Blue Orange Green

Nhiệt liệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!

Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Y tế - Sức khỏe

Ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Người đăng: Nguyễn Chức Ngày đăng: 15:04 | 22/04/2020 Lượt xem: 736

Dịch Covid-19 được các chuyên gia y tế đánh giá chưa có tiền lệ, nhất là sự lây lan rất nhanh. Chỉ sau chưa đến bốn tháng đã có gần 2,5 triệu người mắc Covid-19 ở 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó số người chết cũng trên 170 nghìn (số liệu đến 09 giờ 00 ngày 21/4/2020).

Tại Việt Nam, ngay từ đầu, Chính phủ, ngành y tế đã xác định đây là một loại dịch bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, từ đó đề ra và triển khai các biện pháp ứng phó mạnh mẽ, cao hơn một mức so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới - WHO. Chưa bao giờ trong công tác phòng, chống dịch được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ như lần này, coi “chống dịch như chống giặc”; hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư- Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng tham gia rất tích cực... Nhờ kiên định thực hiện năm nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch cùng với việc quyết liệt thực hiện các biện pháp ứng phó phù hợp như: giám sát chặt chẽ, cách ly những người từ nước ngoài về; tập trung phát hiện sớm những ca bệnh dương tính trong cộng đồng; khi phát hiện có ca dương tính xác định đó là một ổ dịch tiềm năng, huy động các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp dập dịch cũng như điều tra, xác định các trường hợp tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần, có quan hệ liên quan… để áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp đồng thời triển khai đồng bộ, đầy đủ các biện pháp chống dịch theo quy định của các Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ: yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp; tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung đông người; thực hiện giãn cách xã hội nhằm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh…, đến nay tình hình dịch Covid-19 ở nước ta cơ bản được kiểm soát, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao ( đến 9h ngày 21/4/2020 chỉ có 268 ca nhiễm, không có ca tử vong nào và đã có 214 ca khỏi bệnh).

Tuy vậy, kết quả đó mới là bước đầu. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 nhấn mạnh, “chúng ta mới chiến thắng từng trận đánh, cả cuộc chiến còn ở phía trước”.


Thành công trong những “trận đánh” ban đầu có vai trò rất lớn của người dân trong cả nước đã chung sức, đồng lòng chống dịch cho dù cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng, thậm chí thiệt thòi về lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, những ngày gần đây, khi 5 ngày liên tiếp nước ta không phát sinh số ca mắc Covid-19, đã xuất hiện tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân, lơ là trong thực hiện các hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan chuyên môn; không thực hiện tốt quy định về giãn cách xã hội…

Thực tế tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước vẫn đang có những diễn biến phức tạp, một số nước đã thành công trong bước đầu ngăn chặn dịch nhưng đã chủ quan, lơ là trong giai đoạn tiếp theo nên dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại với số ca nhiễm tăng theo cấp số nhân như Singapore, Nhật bản… trong khi đó, đến nay thế giới chưa có vắc-xin phòng ngừa dịch cũng như chưa có thuốc đặc trị hay phát đồ điều trị chuẩn dịch Covid-19; do đó, đòi hỏi cần phải tiếp tục duy trì ở mức cao các giải pháp đã đề ra mới có thể thắng cả chiến dịch. Theo đó, hơn lúc nào hết, tất cả các cơ quan, ban, ngành liên quan, cả hệ thống chính trị và người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp và hướng dẫn của ngành y tế. Cụ thể, cần thực hiện nghiêm Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc của người lao động do Bộ Y tế ban hành; thực hiện đúng các quy định được nêu trong Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có chỉ thị mới, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của ngành y tế về các biện pháp phòng chống dịch…

Nước ta đang trong “giai đoạn vàng” ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, cho nên mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm và nghĩa vụ công dân, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch không chỉ cho bản thân mà cho cả cộng đồng, trong đó, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội. Việc giãn cách xã hội, cách ly, đeo khẩu trang và rửa tay là “vắc-xin” hiệu quả nhất trong phòng, chống Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả: Lê Nho Dũng – Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Chính quyền điện tử

Ý kiến đóng góp

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

00009043313

Hôm nay: 9370
Hôm qua: 35366
Tháng trước: 1012359
Số người đang Online: 225
Tổng số: 9043313
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN QUẾ SƠN
Bản quyền thuộc UBND huyện Quế Sơn
Cơ quan quản lý: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quế Sơn
Địa chỉ: Số 02 Tôn Đức Thắng, TDP Lãnh Thượng 2, Thị trấn Đông Phú, Quế Sơn, Quảng Nam
Điện thoại: 02353 885 089 - 02353 885 198 – Email: congttdtqueson@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)